7 lỗi phong thủy thường gặp khi thiết kế cầu thang

1. Bậc cầu thang lên xuống hở

Bậc cầu thang lên xuống hở là loại cầu thang không thoái khí nhưng bậc cầu thang phong thủy phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu để che chắn bảo vệ khỏi nguy hiểm.

Dễ tán gia bại sản vì phạm sai lầm phong thủy cầu thang này

2. Đặt cầu thang đối diện cửa chính

Đặt cầu thang đối diện cửa chính là lỗi phong thủy cầu thang thường gặp nhất, vì nếu cửa chính của ngôi nhà đối diện với cầu thang sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho gia chủ. Các bậc cầu thang lên xuống mang năng lượng thẳng trực diện với năng lượng đi vào từ cửa chính nên sẽ gây ra trạng thái bất ổn, đột ngột, ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà, làm xáo trộn trường khí.

Giải pháp: Điều chỉnh lại hướng cầu thang (thiết kế uốn cong để cầu thang quay theo hướng khác), xây cầu thang ẩn (thiết kế cầu thang sau bức tường hoặc ở giữa 2 bức tường), đặt tấm bình phong ở giữa cầu thang và cửa, hay đơn giản nhất là treo một tấm kính lõm trước cửa.

3. Cầu thang không đặt thông suốt giữa các tầng

Một số nhà bố trí cầu thang ở đầu hành lang tầng 1, cuối hành lang tầng 2 - 3 là không tốt, khiến sinh khí bị gián đoạn, không thông suốt nên cầu thang phải được đặt thông suốt giữa các tầng. Việc bố trí cầu thang thông suốt giữa các tầng sẽ giúp ta dễ dàng hơn trong việc di chuyển và bảo dưỡng cầu thang khi có hư hỏng.

4. Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhìn chung, cầu thang luôn được đặt ở vị trí tốt để thu hút dương khí và dẫn khí tốt, xấu cho lên các tầng. Nhưng nếu bạn đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì bạn đã làm giảm đi cái tốt của chiếc cầu thang đó. Nhà vệ sinh trong một số trường hợp sẽ được dùng để chấm yểm đi những vùng khí trường xấu như Thiên hình, Đại sát… Vì vậy để phong thủy cầu thang được tốt thì  không nên đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang.

Giải pháp trang trí gầm cầu thang: Để trang trí gầm cầu thang theo phong thủy bạn có thể bài trí tiểu cảnh dưới gầm cầu thang. Gầm cầu thang mang mệnh hỏa mà cây xanh là mộc nên hoàn toàn tương sinh và thích hợp trồng trong nhà. Do đó, nên sử dụng tiểu cảnh khô để tạo điểm nhấn, thông thoáng và tạo ấn tượng cho những vị khách đến thăm nhà. Bạn cũng có thể thêm tượng gốm hình con vật như vịt, chó,… để tăng thêm sức sống cho khung cảnh. Cần lưu ý trang trí bức tường dưới gầm cầu sao cho đồng bộ với không gian.

An Indoor Garden Makes Use Of The Space Under These Stairs | Small garden  under stairs, Indoor garden, Stairs

Ngoài ra, do môi trường gầm cầu thang đặc biệt ẩm thấp, thiếu ánh sáng nên cần chọn những loại cây có thể thích nghi tốt với điều kiện khắc nghiệt này như cây hồng môn, vạn niên thanh, kim ngân… để tăng thêm sức sống trong nhà. Bạn sử dụng cây thật sẽ tốt hơn cây giả nhưng đừng bao giờ để cây này bị chết, vì đó sẽ là điềm xấu cho tài lộc của gia chủ.

5. Không xây cầu thang đối diện nhà vệ sinh

Một trong những sai lầm thiết kế phổ biến nhất là đặt hướng đi lên của cầu thang thẳng vào cửa phòng vệ sinh. Trong trường hợp này, vượng khí được dẫn lên từ cầu thang sẽ bị hút vào khu vực nhà vệ sinh và không thể phân bổ cho phần còn lại của ngôi nhà hoặc lên các tầng cao hơn.

6. Không xây cầu thang đối diện nhà bếp

Không gian bếp rất quan trọng và được coi là kho báu quý giá của gia chủ. Do đó, sự vận động của dòng năng lượng đi qua cầu thang ảnh hưởng hoặc triệt tiêu không gian bếp là điều tối kỵ.

7. Không đặt cầu thang phía sau nhà

Không khí trong nhà từ bên ngoài đi vào và thoát ra từ phía sau. Nếu đặt cầu thang để đi từ phía sau nhà thì các tầng trên nhà sẽ lần lượt bị suy khí và người trong nhà sức khỏe và tài lộc đều giảm sút.

Vị trí phong thủy cầu thang theo loại hình nhà ở


Vị trí cầu thang cho biệt thự nhỏ

Vị trí phong thủy cầu thang biệt thự: Đặt cầu thang ở nơi giao nhau giữa các phòng, nhưng tránh ở giữa (giữa nhà), thường là bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà.


Vị trí cầu thang nhà ống dài và hẹp

Vị trí phong thủy cầu thang nhà ống dài và hẹp: Vị trí cầu thang thường kết hợp giếng trời lấy sáng hoặc nhà vệ sinh (phải thiết kế bên cạnh, tránh đặt dưới gầm cầu thang) ở khoảng giữa 2 phần trước sau của ngôi nhà nhưng lùi về mép tường bên trái hoặc phải tránh trung cung. Hoặc có thể bố trí lùi về phía sau của ngôi nhà nếu nhà quá hẹp không thể tránh trung cung.


Vị trí cầu thang nhà ngang

Vị trí phong thủy cầu thang nhà ngang (mặt tiền dài): Cầu thang phải được đặt ở bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà, để cầu thang tránh đối diện với cửa chính và trung cung.

Vị trí cầu thang nhà có dạng chữ L hoặc U

Vị trí phong thủy cầu thang nhà có dạng chữ L hoặc U: Gia chủ dùng la bàn để xác định vị trí trung cung và đặt ở khoảng giữa các phòng quan trọng, thường là giữa phòng khách và phòng ăn, bếp.

Vị trí phong thủy cầu thang đối với căn nhà quá hẹp

Vị trí phong thủy cầu thang đối với căn nhà quá hẹp: Phòng khách có kích thước nhỏ nên làm cầu thang có thiết kế sát tường, hướng ra mặt tiền và tránh đối diện với cửa chính ra vào.

prev_doitac next_doitac