Tổng hợp 4 loại vật liệu mới và phổ biến trong xây dựng hiện dại

Có khá nhiều loại vật liệu mới được tìm ra trên thế giới. Nhưng để đưa vào ứng dụng rộng rãi trong xây dựng thì cần một khoảng thời gian dài. Trong những vật liệu xây dựng mới trong kiến trúc tại Việt Nam, phải kể đến đầu tiên là tấm lợp sinh thái, gạch không nung và panel ALC.

1. Sàn Vinyl

Sàn nhựa Vinyl được làm từ nhựa polyvinyl clorua (PVC) với những tính năng nổi bật như độ bền cao, kháng khuẩn, chống bụi tốt, chống trơn trượt, mẫu mã đa dạng.

Bên cạnh việc dùng gạch Ceremic hoặc gỗ, đá để lót sàn cho những ngôi nhà phố, sàn Vinyl hiện nay là một sự lựa chọn được đông đảo gia chủ ưu ái. So với việc thi công sàn nhà bằng gỗ hoặc đá, sàn nhựa Vinyl có thiết kế hoa văn giả gỗ và đá với tính năng phù hợp với từng khu vực khác nhau giúp anh chị có thể tối ưu được chi phí thi công hơn.

Cấu tạo sàn Vinyl
* Cấu tạo sàn Vinyl

2. Tấm lợp sinh thái (tôn sinh thái)

Sản xuất từ nguyên liệu tái sinh thân thiện môi trường, có trọng lượng siêu nhẹ. Thiết kế kiểu dáng dạng sóng và màu sắc giống ngói cải tiến.

Tấm lợp sinh thái không chứa chất độc Amiăng (loại chất gây ung thư có trong các tấm lợp fibro xi măng thường dùng). Tấm lợp sinh thái có trọng lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt bên cạnh khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt.

Với những ưu điểm ấy, tấm lợp sinh thái là một trong số những vật liệu mới trong kiến trúc được cân nhắc sử dụng cho những công trình nhà phố hiện nay.

Tấm lợp sinh thái Outduline
* Tấm lợp sinh thái Outduline

3. Gạch không nung

Khái niệm gạch không nung không mới nhưng thực tế hiện nay loại gạch này vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi. Dù có thông tư 13/2017/tt-bxd của bộ xây dựng quy định về việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.

Xét về thành phần cấu tạo, gạch không nung có thể chia ra thành các loại:

  • Gạch không nung tự nhiên và gạch papanh
  • Gạch bê tông cốt liệu (block)
  • Gạch bê tông khí chưng áp AAC
  • Gạch bê tông bọt

Với những ưu điểm của gạch không nung như: trọng lượng nhẹ, cách âm cách nhiệt tốt, chịu lực tốt, giá thành thấp hơn gạch nung và thân thiện với môi trường. Hy vọng trong tương lai không xa, loại vật liệu này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn.

Những loại gạch không nung phổ biến hiện nay
* Những loại gạch không nung phổ biến hiện nay

4. Panel bê tông khí chưng áp (ALC)

Đây là một ứng dụng của tấm tường AAC có gia cường lưới thép. Panel ALC có những ưu điểm:

  • Siêu nhẹ. Với dùng một diện tích xây dựng, tấm tường panel ALC chỉ bằng ½ trọng lượng tường xây gạch tuynel (gạch nung) dày 10 cm, và chỉ bằng ¼ tường xây gạch tuynel dày 20 cm.
  • Cường độ cao: Khả năng chịu lực va đập tương đương với tường gạch tuynel chất lượng cao hiện nay.
  • Khả năng chống cháy cao: Sản phẩm là vật liệu vô cơ và không bắt cháy, kết cấu nhiều lỗ khí nhỏ không dẫn nhiệt, do đó chống cháy tốt.
  • Cách nhiệt, cách âm tốt.
Panel bê tông nhẹ ALC
* Panel bê tông nhẹ ALC

Hiện nay, panel ALC dần được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, được coi như loại vật liệu mới thay thế tường gạch. Việc thi công những ngôi nhà phố ứng dụng theo phương pháp lắp ghép này giúp rút ngắn thời gian và chi phí thi công.

(Nguồn: sưu tầm)

prev_doitac next_doitac