Việc làm kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng khác nhau thế nào?

Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, 2 công việc vừa khác nhau lại vừa có điểm giống nhau, bổ trợ cho nhau và cùng hướng tới việc sáng tạo nên những công trình phục vụ phát triển văn hóa nghệ thuật, dân sinh. Thế nhưng, nếu không phải “dân trong nghề” thì có lẽ, chẳng mấy ai thực sự hiểu được sự khác biệt giữa các vai trò, nghề nghiệp này.

So sánh sự giống và khác nhau giữa kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng
So sánh sự giống và khác nhau giữa kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng

I. Điểm tương đồng và khác biệt giữa kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng

Các kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng cung cấp các “dịch vụ” thiết yếu cho ngành xây dựng, góp phần tạo ra các tòa nhà đương đại và các dự án cơ sở hạ tầng phức tạp. Trong khi các kiến ​​trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế và quy hoạch các cấu trúc từ nhà ở, nhà máy đến các tòa nhà chọc trời và bảo tàng, thì các kỹ sư dân dụng giám sát toàn bộ quá trình thiết kế đến hoàn thiện cho các tòa nhà, đường xá, đập, cầu, hệ thống thủy điện và các công trình khác.

1. Điểm tương đồng giữa kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng

Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng đều làm việc trong lĩnh vực thiết kế, quy hoạch và thi công, họ đều được yêu cầu phải có kỹ năng toán học vững vàng để tạo ra các kế hoạch xây dựng chính xác và an toàn. Bên cạnh đó, cả 2 vị trí đều cần khả năng tư duy phân tích để đưa ra các ước tính về chi phí, rủi ro và thời hạn thiết kế, thi công. Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng cũng nên có kỹ năng lãnh đạo và quản lý để giám sát các hợp đồng xây dựng và giám sát quá trình xây dựng.

2. Sự khác biệt giữa kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng

Các kỹ sư xây dựng quản lý các dự án bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông và hệ thống thủy điện, nhà ở… trong khi các kiến ​​trúc sư chủ yếu tập trung vào các tòa nhà. Không chỉ vậy, kiến ​​trúc sư tham gia sâu hơn vào các giai đoạn trước khi xây dựng, trong khi các kỹ sư xây dựng trực tiếp giám sát tất cả các giai đoạn của công việc xây dựng.

Kỹ sư xây dựng dân dụng giám sát nhiều đối tượng công nhân viên, bao gồm các nhà quản lý xây dựng, kiến ​​trúc sư và kỹ sư cơ khí. Kiến ​​trúc sư dành phần lớn thời gian của họ trong văn phòng, trong khi các kỹ sư xây phân chia thời gian của họ giữa công việc bàn giấy và giám sát trực tiếp tại công trường. Cả hai vai trò đều yêu cầu bằng cử nhân trở lên và giấy phép của nhà nước, nhưng kiến trúc sư cần có chứng chỉ hành nghề. Khi phân biệt được hai vị trí này, bạn có thể cân nhắc để nộp CV ứng tuyển phù hợp.

Nhiệm vụ của kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng khiến nhiều người nhầm lẫn
Nhiệm vụ của kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng khiến nhiều người nhầm lẫn

II. Yêu cầu kỹ năng của kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng

1. Kỹ năng cơ bản của kiến ​​trúc sư

  • Kỹ năng thiết kế: Kiến trúc sư là nhà thiết kế, và hình thức nghệ thuật của họ là cấu trúc của một tòa nhà. Kỹ năng thiết kế là điều mà mỗi kiến ​​trúc sư tự phát triển, sử dụng kỹ năng vẽ tay và thiết kế trên máy tính.
  • Toán học nâng cao: Là một nhà thiết kế tòa nhà, biết toán học nâng cao là yêu cầu cần thiết để kiến trúc sư tính toán không chỉ thông tin về ứng suất, sức căng và trọng lượng mà còn cả các chi tiết thẩm mỹ trong phong cách của tòa nhà.
  • Kỹ năng giao tiếp: Kiến trúc sư cần hiểu nhu cầu của khách hàng, đối tác để cung cấp thông tin cập nhật về thiết kế, đồng thời đưa ra định hướng rõ ràng cho nhân viên và đội xây dựng.

Kỹ năng công nghệ: Ngoài kỹ năng máy tính cơ bản, kiến ​​trúc sư cần biết cách sử dụng các bộ thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) và phần mềm xây dựng mô hình thông tin (BIM) cả về bản chất kiến ​​trúc và phi kiến ​​trúc.

Kiến trúc sư cần có kỹ năng gì để thành công với nghề?
Kiến trúc sư cần có kỹ năng gì để thành công với nghề?

2. Kỹ năng cần thiết của kỹ sư xây dựng

  • Kỹ năng kỹ thuật: Kỹ sư xây dựng phải có hiểu biết về vật lý và toán học, cũng như khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng. CAD và phần mềm thiết kế tòa nhà là những công cụ cần thiết đối với vai trò này. Ngoài ra, hầu hết kỹ sư xây dựng đều cần phải thành thạo phần mềm lập lịch trình.
  • Kỹ năng giao tiếp: Các kỹ sư xây dựng sẽ tương tác với khách hàng để tìm ra nhu cầu của họ và chuyển thông tin đó cho các đội xây dựng; phân công và bàn giao công việc. Vì vậy, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt.
  • Quản lý dự án: Quản lý dự án bao gồm lập kế hoạch, liệt kê vật tư và theo dõi hậu cần. Các kỹ sư cũng giám sát các quy định và tiêu chuẩn xây dựng, phải có khả năng giải quyết tình huống phát sinh tại khu vực thi công.
  • Thiết kế và triển khai: Các kỹ sư xây dựng tập trung vào việc thiết kế toàn bộ hệ thống, quy hoạch sau đó chỉ đạo, triển khai, chịu trách nhiệm cho tới khi nghiệm thu công trình.

Tuyển dụng kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng luôn đòi hỏi ứng viên cần có kiến thức chuyên môn, trình độ, bằng cấp cao. Mặc dù có những điểm tương đồng nhưng thực tế, 2 nghề nghiệp này khác nhau. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn ngành học, định hướng nghề nghiệp của mình, hãy phân biệt rõ ràng trước khi ra quyết định nhé.

(Nguồn: Sưu tầm)

prev_doitac next_doitac